ไทยรัฐ, 24-11-46

สกู๊ปหน้า 1

เมืองใหม่? นครนายก เตานิวเคลียร์องครักษ์

รัฐบาลตัดสินใจเลือกอำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก เป็นศูนย์กลาง ตั้งเมืองใหม่... ด้วยเหตุผลเป็น จังหวัด ที่มีศักยภาพในการพัฒนา ปลอดมลพิษ... พื้นที่โดยรวมเป็น พื้นที่เกษตรกรรมและ การท่องเที่ยว ไม่มีโรงงานอุตสาหกรรม

ที่สำคัญ... ใช้เวลาเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไม่นาน

แต่...ไม่ควรลืม พื้นที่เมืองใหม่ 1.5 แสนตารางกิโลเมตร ครอบคลุมไปถึงอำเภอองครักษ์ ตำบลทรายมูล ที่ตั้ง...ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ เนื้อที่ 316 ไร่

เมืองใหม่ ที่มีศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ตั้งรวมอยู่ด้วย จะส่งผลกระทบสักกี่มากน้อย...

วงศ์พันธ์ ณ ตะกั่วทุ่ง คณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา พูดถึงศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ว่า มีชาวบ้านบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย ทั้งในแง่ความปลอดภัย ความโปร่งใสของโครงการ...

เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เดิมทีจะย้ายเตาเก่าที่บางเขนมาไว้ที่องครักษ์ แต่กลับต้องซื้อเตาใหม่มาติดตั้งที่ศูนย์นิวเคลียร์องครักษ์

วงศ์พันธ์ บอกว่า จุดนี้คือจุดเริ่มของปัญหางบประมาณ เงื่อนไขการติดตั้งระบบ โดยเฉพาะแบบเตายังไม่มีประเทศผู้ผลิตเตา หรือหน่วยงานนิวเคลียร์สากลรับรองความปลอดภัย จะมีก็แต่หน่วยงานไทยเท่านั้นที่รับรอง

“อย่าลืม...ประเทศไทยไม่มีประสบการณ์เรื่องนี้ ถึงจะเคยมีประสบการณ์จาก เตาตัวเก่า แต่เตาตัวใหม่ ขนาดใหม่...เรายังไม่มีประสบการณ์ ไม่ว่าเตาเล็กหรือใหญ่ก็อันตรายได้ทั้งนั้น”

ว่ากันว่า...ในคณะกรรมการตัดสินใจซื้อ...ไม่ซื้อเตาใหม่ มีเหตุผลไม่ตรงกัน...ฝ่ายหนึ่งเห็นด้วย จะซื้อเตาใหม่ แต่อีกฝ่ายก็เห็นว่า...ถ้าเงื่อนไขเตาใหม่ไม่เหมาะสม ไม่มีใครรับรองแน่ชัด...ไม่ต้องซื้อก็ได้

หรือแม้แต่บริษัทที่ประมูลสำเร็จ...ก็ไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเตา หุ้นส่วนที่ว่าจะมาร่วม ก็ถอนตัวออกไปแล้ว... รวมถึงความไม่ชัดเจนในรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA)

เวลานี้...พื้นที่อำเภอองครักษ์ ไม่ได้เป็นพื้นที่ห่างไกลชุมชนเหมือนเก่าก่อน มีบ้านคน มีหมู่บ้านเต็มไปหมด รัฐบาลเองก็สนับสนุนให้จังหวัดนครนายกเป็น แหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและสะอาด

การที่มีศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ มีการก่อสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ โดยที่ยังมีความไม่แน่นอนในเรื่องความปลอดภัย แน่นอน...ย่อมมีผลกระทบ กับการเป็นเมืองท่องเที่ยว

“ยิ่งรัฐบาลยกฐานะให้นครนายกเป็นเมืองน่าอยู่ เมืองยั่งยืน เมืองสะอาด ถ้ามีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ถึงจะมีขนาดเล็ก...แต่ก็มีปัญหาได้...ถ้าตัวเตาไม่ปลอดภัย”

เมืองท่องเที่ยวในต่างประเทศ เช่น เยอรมนี สแกนดิเนเวีย...ถึงจะมีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ตั้งอยู่กลางใจเมือง แต่ก็มีการรับรองความปลอดภัยของเตาชัดเจน...มีระบบควบคุม ทำให้ประชาชนเชื่อถือ มั่นใจ

ขณะที่ประเทศไทย...ยังมีประชาชนบางส่วน บางกลุ่มไม่ไว้ วางใจ บางคนวิตกถึงขั้นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์...ระเบิดเมื่อไหร่ก็ได้

กรณีรัฐบาลเลือกให้นครนายกเมืองใหม่...วงศ์พันธ์บอก ถ้าไม่มีความปลอดภัยที่ชัดเจน เมืองที่มีเตานิวเคลียร์ตั้งอยู่ ก็ยิ่งน่าเป็นห่วง

“จำเป็นต้องให้ประชาชนรับรู้...ตัวเตามีความปลอดภัยมากแค่ไหน”

ในทรรศนะของวุฒิสมาชิกวงศ์พันธ์ เมืองใหม่เป็นเรื่องดี...เห็นด้วย แต่ต้องย้ำชัดถึงความมั่นใจในความปลอดภัย...ถ้าไม่มีความปลอดภัย ถึงเมืองใหม่จะเกิด...ก็จะเกิดแบบไม่ยั่งยืน

ทุกวัน...คนที่นอนในเมืองใหม่จะต้องนอนสะดุ้ง แบบที่คนโบราณเปรียบว่า สะดุ้งจนเรือนไหว...เมื่อไหร่ที่เตานิวเคลียร์จะเกิดปัญหา ...สภาพจิตของประชาชนเมืองใหม่จะเป็นอย่างไร

“ในอนาคต ถ้ามีความปลอดภัยที่ชัดเจน จังหวัดนครนายกจะเป็นได้ทั้งเมืองใหม่ เมืองท่องเที่ยว และเมืองที่มีศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ไปพร้อมๆกัน แต่วันนี้...ยังไม่มีคำยืนยันรับรองความปลอดภัยใดๆ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ องค์การนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ หรือหน่วยงานไหนทั้งนั้น...” วงศ์พันธ์ ว่า

ที่สำคัญ...ไม่มีใครรู้หรือตอบได้ว่า หากนิวเคลียร์รั่วไปตามน้ำหรือแพร่กระจาย ปะปนไปกับสิ่งแวดล้อม จะเกิดอันตรายมากน้อย

ความวิตกกังวลถึงเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ของ ส.ว.วงศ์พันธ์ คนไกล อาจแตกต่างจากความวิตกกังวลของคนในพื้นที่ ที่ใช้ชีวิตอยู่หน้าหลังรั้วศูนย์วิจัยนิวเคลียร์บ้าง

สุนันท์ ทวีมูล หรือ ป๊อก วัย 50 ปี บอกว่า ย้ายมาเช่าที่ด้านหลังศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ประมาณ 3 ปีแล้ว บ้านเดิมสุนันท์อยู่ที่บางใหญ่ หมู่ 8 ต.ทรายมูล อ.องครักษ์...เป็นชาวบ้านทรายมูลมาตั้งแต่เกิด

ช่วงแรกที่มีข่าว...จะมีศูนย์วิจัยนิวเคลียร์มาตั้ง ก็โจษกันว่า ...ไม่มีผลกระทบอะไร เคยเห็นเจ้าหน้าที่เอารถมาดูดอากาศ เก็บตัวอย่างน้ำ ดิน พืชผัก...เข้าใจว่าจะเก็บไปวิจัย

“เคยถามเจ้าหน้าที่นิวเคลียร์ที่มาจากบางเขน กรุงเทพฯ...เขาก็ว่าศูนย์วิจัยจะไม่มีผลกระทบ ถ้ามี...พวกเขาก็คงตายกันหมดแล้ว” สุนันท์ ว่า

สุนันท์ไม่ได้คิดไปไกลถึงขั้น...นิวเคลียร์จะระเบิดตูมตาม สุนันท์

ยอมรับตามเหตุผลของเจ้าหน้าที่ ศูนย์แห่งนี้ไม่ได้ผลิตระเบิดนิวเคลียร์ ไม่ได้ผลิตโรงไฟฟ้า...ทำวิจัยเฉพาะอาหาร ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์มีตึกฉายรังสีเท่านั้น

แต่เมื่อดูตามกระแสข่าวในโทรทัศน์ วิทยุ ถ้าศูนย์นิวเคลียร์มีเตา... เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์...ก็กลัว กลัวว่าจะมีรังสีรั่วไหล จะมีผลต่อสุขภาพ

เทียบกับข่าวอันตรายที่เกิดกับคนเก็บของเก่า เก็บก้อน...โคบอลต์ 60 ไปทุบขาย สุนันท์ฐานะคนใกล้พื้นที่ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์...ก็กลัวตาย เพราะพิษภัยของนิวเคลียร์ เป็นอะไรที่มองไม่เห็น

“แต่ถ้าเทียบกับสิ่งที่เห็น สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน นับตั้งแต่ศูนย์ นิวเคลียร์เริ่มก่อสร้างก็พูดยาก ยังไม่มีอันตรายอะไรเกิดขึ้น คิดว่า...เขาคงทำกันอย่างรัดกุม”

สุนันท์เล่ารายละเอียดศูนย์ได้บ้าง บ้านสุนันท์อยู่หลังศูนย์ แต่เปิดร้านขายของอยู่หน้ารั้วศูนย์ จึงมีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่บางเขน จนได้บทสรุปทางความคิดว่าเมื่อศูนย์วิจัยนิวเคลียร์มาตั้ง คนที่นี่จะดีขึ้น...

“เมื่อทางบางเขนจะย้ายมา คนงานจะมาสร้างที่พักอยู่กันที่นี่ องครักษ์จะเจริญขึ้น การคมนาคมจะสะดวกรวดเร็ว เพราะถนนหนทางดี วิถีชีวิตของพวกเราจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี...คนไม่มีงานทำก็จะมีงานทำ แม่ค้า...ก็หวังจะมีโอกาสได้ขายของ

กับกระแสข่าวล่าสุด....อำเภอองครักษ์ได้เป็นหนึ่งในพื้นที่เมืองใหม่ สุนันท์ยอมรับว่า...ยิ่งตื่นเต้น ในอนาคตพื้นที่แห่งนี้ก็ยิ่งจะเจริญขึ้น

นครนายกไม่เจริญมา 20 ปี ละแวกนี้ยิ่งไม่เจริญเลย...กันดาร ถนนเป็นลูกรัง ไปตลาดต้องใช้เรือ...เวลานี้มีศูนย์วิจัย ถนนหนทางยังเจริญขนาดนี้ ถ้าได้เป็นเมืองใหม่...สุนันท์คิดว่า คงดีกว่านี้อีกมาก

“หากเมืองใหม่เกิดขึ้นพร้อมๆกับศูนย์วิจัยนิวเคลียร์...ถ้านิวเคลียร์เกิดรั่วขึ้นมา ต้องยอมรับ...คนอยู่มากขึ้น...อันตรายก็ยิ่งมาก ส่วนตัวก็กลัวอันตราย แต่สิ่งเหล่านี้ยังไม่เกิดขึ้น ก็ไม่รู้ว่าจะมีอันตรายมากน้อยขนาดไหน มันพูดยาก...”.